dienlanhthuanphat.com

Tin tức

Lịch sử ra đời của máy điều hòa không khí

Máy lạnh hay máy điều hòa không khí ra đời và dần trở thành một thiết bị ngày càng phổ biến, không thể thiếu trong mọi gia đình. Với môt chiếc máy lạnh, gia đình bạn có thể cảm nhận được không khí trong lành, mát mẻ, thích hợp với mọi khí hậu thời tiết. Nhưng máy lạnh ra đời nhu thế nào, phát triển ra sao? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về chiếc máy lạnh nhé!

 Những mô hình máy lạnh đầu tiên

Mô hình máy điều hòa không khí sơ khai nhất đã được những người Ai Cập sáng tạo và áp dụng. Với mô hình này, người ta treo lau sậy trên các sửa sổ và phun nước lên. Khi gió thổi qua cửa sổ sẽ mang theo hơi nước vào và làm mát không khí bên trong căn phòng.
Những người La Mã cổ đại cũng có hệ thống ống nước bao quanh tường để nước lưu thông làm mát căn nhà. Đến thế kỷ thứ 2 thời Hán tại Trung Quốc, Đinh Hoãn chế tạo ra "chiếc quạt" làm mát không khí với hệ thống gồm 3 bánh xe đường kính 3 mét được quay bằng tay để tạo ra luồng gió. Cho đến thời Tống thì việc sử dụng hệ thống làm mát không khí được phổ biến một cách rộng rãi.
 
Lịch sử ra đời của máy điều hòa không khí
Các nhà khảo cổ học và sử học cho rằng mô hình máy điều hòa đầu tiên xuất phát từ người Ai Cập
 
Biến mùa hè thành mùa đông
 
Đây là tên gọi một mô hình làm máy không khí bằng cách thêm muối vào nước của nhà phát minh Cornelis Drebble ở thế kỷ thứ 17. Thực tế, để có sự ra đời của một chiếc máy lạnh, người xưa có ý tưởng nhưng chưa có công cụ.
Sự hình thành máy lạnh phải trải qua nhiều phát kiến khác về các yếu tố: nguyên lý của sự bay hơi, sự nén và hóa lỏng khí amoniac… Lúc này, muốn thay đổi nhiệt độ, mà cụ thể là mát hơn, họ chú trọng vào việc tạo băng đá để làm mát. Và thế là mô hình làm nước đá xuất hiện, được coi như là mô hình khởi đầu cho máy lạnh.
Lịch sử ra đời của máy điều hòa không khí
Cỗ máy làm nước đá đầu tiên là mô hình khởi đầu cho máy lạnh
 
Chiếc máy lạnh đầu tiên xuất hiện
 
Vào năm 1902, mô hình máy điều hòa không khí hiện đại đầu tiên vận hành bằng năng lượng điện được phát minh bởi Willis Carrier (1875-1950). Hệ thống điều hòa không khí này được thiết kế để sử dụng cho một nhà máy in, dùng cho kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của không khí trong nhà máy. Tuy nhiên, hệ thống điều hòa không khí đầu tiên có kích thước rất lớn, cực kỳ tốn kém và rất nguy hiểm do dùng amoniac làm chất sinh hàn, đây là một loại hợp chất có độc tính cao.
Lịch sử ra đời của máy điều hòa không khí
Chiếc máy lạnh hiện đại đâu tiên có kích thước cực "khủng"
Đến năm 1931, H.H. Schultz và J.Q. Sherman chế tạo thành công máy điều hòa đầu tiên có kích thước nhỏ gọn đặt vừa trên bệ cửa sổ và làm mát không gian 1 căn phòng. Thế hệ máy điều hòa này được chính thức thương mại hóa 1 năm sau đó những chỉ phục vụ những tầng lớp thượng lưu do giá thành chế tạo quá đắt: từ 10.000 đến 50.000 đô la (tương đương với từ 120.000 đến 600.000 đô la hiện tại.)
 
Máy lạnh ngày càng được cải tiến theo hướng nhỏ, nhẹ, hiệu suất cao và thân thiện với môi trường
 
Sau chiến tranh thế giới thứ II, Người dân Mỹ bắt đầu mua sắm máy điều hòa và tận hưởng bầu không khí mát mẻ ngay tại nhà. Giá thành sản xuất thiết bị ngày càng rẻ hơn khiến máy điều hòa dần trở thành thiết bị gia dụng bình dân tại Mỹ.
Lịch sử ra đời của máy điều hòa không khí
Sau chiến tranh thế giới thứ II, máy lạnh được người Mỹ sử dụng rộng rãi
Năm 1957 đánh dấu bước chuyển mình ngoạn mục của công nghệ sản xuất máy điều hòa với việc chế tạo thành công máy nén khí ly tâm đầu tiên trên thế giới bởi kỹ sư người Đức Heinrich Krigar. Kỹ thuật này cho phép chế tạo các thế hệ máy điều hòa mới với kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, vận hành êm và đạt hiệu suất cao hơn so với kỹ thuật dùng piston để nén khí sử dụng trước đó.
Thời gian tiếp theo, máy điều hòa tiếp tục được cải tiến về kích thước, hiệu suất làm lạnh và đặc biệt là sử dụng các phương pháp làm lạnh mới thân thiện với môi trường hơn. 
Cho tới gần đây nhất là công nghệ máy lạnh inverter. Đây là thế hệ máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần nhằm thay đổi tần số máy nén để đạt được nhiệt độ mong muốn với biên độ nhiệt tối thiểu, từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Theo dự đoán của các chuyên gia công nghiệp, đây sẽ là dòng máy lạnh được sử dụng rộng rãi nhất trong hiện tại cũng như trong tương lai.
Lịch sử ra đời của máy điều hòa không khí
Qua lịch sử phát triển của công nghệ máy lạnh dần dần thu nhỏ kích thước và hiện đại hơn

Nguồn : Sưu tầm

Tin tức khác

Ngày 21 tháng 07 năm 2016
Trong gia đình, máy lạnh hay còn gọi là máy điều hòa có cấu tạo là hệ khép kín gồm dàn lạnh lắp trong nhà và dàn nóng lắp bên ngoài để trao đổi ...
Ngày 15 tháng 03 năm 2017
Các ông lớn ngành điện lạnh đang quyết đấu tại thị trường Việt Nam, nơi tiêu thụ lớn thứ hai Đông Nam Á do tăng trưởng kinh tế giúp phát triển ...
Ngày 14 tháng 08 năm 2016
Dùng máy lạnh đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ sức khoẻ, hạn chế được các rủi ro ngoài ý muốn cho gia đình.
Ngày 01 tháng 03 năm 2017
Những kiến thức cơ bản về công suất, hiệu năng hay các tính năng về tiết kiệm điện sẽ đặc biệt hữu ích để bạn có thể chọn mua được một chiếc máy ...
Ngày 17 tháng 02 năm 2017
Các sự cố thường gặp của máy lạnh như hoạt động không đồng bộ, máy lạnh có mùi hôi, đọng nước hay đóng tuyết, chế độ làm lạnh của máy lạnh kém, ...