dienlanhthuanphat.com

Tin tức

Tổng hợp các sự cố thường gặp của máy lạnh bạn nhất định phải biết

Các sự cố thường gặp của máy lạnh như hoạt động không đồng bộ, máy lạnh có mùi hôi, đọng nước hay đóng tuyết, chế độ làm lạnh của máy lạnh kém, máy lạnh không hoạt động được...rất hay xảy ra và chúng ta phải nhận biết kịp thời để khắc phục, hạn chế chi phí sửa chữa.

 Đối với mọi gia đình Việt Nam thì máy lạnh cũng giống như một người bạn vô cùng hữu ích. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, oi bức, nhờ có máy lạnh mà ta được sống trong không gian mát lạnh, tự do tận hưởng sau những lần đi ra ngoài.

 
Tổng hợp các sự cố máy lạnh bạn nhât định phải biết

Vì là một thiết bị điện tử nên cũng chẳng có bất cứ một ngoại lệ nào đối với máy lạnh, dù là máy lạnh đắt tiền hay máy lạnh của các thương hiệu nổi tiếng như máy lạnh Samsungmáy lạnh Daikinmáy lạnh Toshiba...thì sau một thời gian sử dụng đều sẽ có một số sự cố thương gặp, rất dễ dàng nhận ra nếu chúng ta chú ý.

Dưới đây mà tổng hợp về một số sự cố thường gặp của máy lạnh để bạn có thể nhận biết và có cách khắc phục, sửa chữa kịp thời, tránh để lâu hư hỏng nặng, gây tốn kém chi phí. 

Máy lạnh bị thiếu gas, hết gas

Máy lạnh là một hệ thống được thiết kế theo dạng kín, hoạt động nhờ điện năng tiêu thụ và lượng gas bên trong. Máy chỉ thiếu gas, hết gas trong trường hợp bị rò rỉ, xì trên đường ống, tại các van, các chỗ đấu nối ống bằng rắc-co…hay trong quá trình lắp mới người lắp đặt không kiểm tra và nạp đủ gas.

Khi máy lạnh bị thiếu gas hay hết gas, ta có thể nhận biết thông qua một số hiện tượng như:    Máy không lạnh, kém lạnh,   bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng,  dòng điện hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy, ….
 
Máy lạnh có mùi hôi 

Mùi hôi trong máy lạnh thoát ra thường rất dễ nhận biết, gây cảm giác rất khó chịu cho những ai nằm trong phòng máy lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nguyên nhân chính chủ yếu đó thói quen “ngại” vệ sinh máy lạnh thường xuyên, lâu ngày tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi.
 
Tổng hợp các sự cố máy lạnh bạn nhât định phải biết

Bên cạnh đó, mùi hôi cũng có thể phát ra do do ống nước xả dàn lạnh nối trực tiếp với hệ thống, ống nước xả nhà vệ sinh hoặc hố gas mà không có bẫy hơi, mùi hôi trong ống xả hoặc hố gas đi ngược vào dàn lạnh gây hôi, do dàn lạnh bị xì gas.

Trong trường hợp như thế này, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh máy lạnh sạch sẽ, hoặc chuyển đường ống dẫn nước xả máy lạnh đến vị trí khác thông thoáng và vệ sinh hơn. 

Máy lạnh làm lạnh kém

Không khí tỏa ra từ máy lạnh lúc thì lạnh, lúc không, thậm chí không có không khí lạnh thoát ra, lượng không khí lạnh thoát ra không đủ làm lạnh cho căn phòng mắc dù đã điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất….. chính là biểu hiện của máy lạnh hoạt động không đồng bộ.

Hiện tượng này rất hay xảy ra ở những chiếc máy lạnh đã qua sử dụng, máy lạnh cũ mà nguyên nhân là do bị thiếu gas, dàn nóng ống nhỏ bị bám tuyết, ống lớn không ướt nếu sờ vào không lạnh lắm, máy không đủ công suất do lắp vào phòng quá lớn...

Khi nhận ra sự cố này, bạn nên nhanh chóng kiểm tra và bơm gas khi cần thiết, trong quá trình lựa chọn máy lạnh cũng nên phù hợp, chọn máy có công suất lớn hơn công suất cần cho diện tích phòng một chút. 

Máy lạnh đọng nước hay đóng tuyết
 
Tổng hợp các sự cố máy lạnh bạn nhât định phải biết
 
Dàn lạnh của máy lạnh bị dơ, không được vệ sinh sạch sẽ, ống nước xả bị nghẹt hay bị sút,  khe hở quá lớn nên quạt hút luôn các giọt nước thổi ra ngoài, quạt dàn lạnh không quay hoặc quay chậm…. là nguyên nhân chính khiến máy lạnh xuất hiện những giọt nước động bên ngoài máy lạnh hoặc đóng tuyết ở bộ phận xả không khí. Sự cố này rất hay xảy ra ở một số hộ gia đình, hay khó chịu, hoang mang cho người sử dụng.

Còn rất nhiều sự cố thường gặp của máy lạnh mà chỉ trong quá trình sử dụng ta mới có thể nhận ra và nhờ sự giúp đỡ của các chuyên viên kỹ thuật để khắc phục kịp thời.
 
Nguồn: Sưu tầm

Tin tức khác

Ngày 21 tháng 07 năm 2016
Trong gia đình, máy lạnh hay còn gọi là máy điều hòa có cấu tạo là hệ khép kín gồm dàn lạnh lắp trong nhà và dàn nóng lắp bên ngoài để trao đổi ...
Ngày 14 tháng 08 năm 2016
Dùng máy lạnh đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ sức khoẻ, hạn chế được các rủi ro ngoài ý muốn cho gia đình.